Nguyên liệu
- Chanh tươi: 1kg
Kinh nghiệm : chọn những quả chanh vỏ mỏng, bóng láng vỏ có màu vàng nhạt là chanh già.
- Muối1kg
- Nước ngâm chanh muối: 1,5 lít
- Một lượng phèn chua vừa phải.
Dụng cụ nên có :1 lọ thủy tinh lớn, 1 miếng gài giữ chanh
Cách làm
- Chanh tươi sau khi mua về, đổ ra rổ nhỏ chà với một chút muối hạt to cho vỏ chanh ra bớt tinh dầu và dễ ngấm muối cũng như bớt đắng khi muối chanh .
Sau khi chà chanh xong thì rửa lại với nước sạch nhiều lần.
- lấy 2 thìa cafe phèn chua pha với 1 lít nước và 1 thìa súp muối
hạt, sau đó đun sôi nước lên, thả chanh vào chần qua rồi vớt ra ngay.
Trần chanh với phèn chua và chút nước muối đun sôi.
- Phèn chua sẽ giúp chanh có màu trắng và vỏ chanh khi muối xong sẽ giòn, không bở.
Ngâm chanh trong nước phèn chua nguội nửa ngày.
- Nấu 1 lít nước với phần muối còn lại lọc cho hết bọt đen, để nguội, lọc hết cặn muối..
Để ráo chanh.
- thử độ mặn của muối bằng cách thả vài hạt cơm vào nước muối, nếu cơm chìm là còn nhạt, hạt cơm nổi lên thì mới đạt yêu cầu về độ mặn.
Cho vào lọ muối và thưởng thức sau 1 tháng.
- Chờ nước muối nguội đổ ngập lên chanh. Dùng que tre gài chanh chìm xuống nước muối chanh để chanh không bị váng và hỏng, khoảng 1 tháng sau là dùng được.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét